HIV and Infant Feeding
รองศาสตราจารย์ กรรณิการ์ วิจิตรสุคนธ์

ปัจจุบันมีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าการให้ antiretroviral (ARV) แก่แม่ที่ติดเชื้อ HIV จะลดภาวะเสี่ยงต่อการติดเชื้อในทารกผ่านทางน้ำนมแม่ได้ การไม่ให้ลูกกินนมแม่ทำให้ทารกมีความเสี่ยงต่อการตายจากการติดเชื้อ และการขาดอาหารมากว่า คำแนะนำในการให้อาหารแก่ทารกที่แม่มีการติดเชื้อ HIV คือ
  • ดูแลให้แม่ที่ติดเชื้อ HIV ได้รับการรักษาด้วย ARV
  • ให้นมแม่แก่ทารกอย่างเดียว 6 เดือน ให้ดูดอย่างถูกวิธี ถ้ามีปัญหาเต้านมให้รีบปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ จากนั้นเริ่มให้อาหารตามวัยอย่างเหมาะสม และให้นมแม่จนถึง 1 ปีแรก
  • ถ้าตัดสินใจจะหยุดการให้นมแม่ จะต้องค่อยๆหยุดภายใน 1 เดือน