Antenatal care & preparation
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. นิตยา  สินสุกใส

การดูแลสตรีในระยะตั้งครรภ์มีวัตถุประสงค์เพื่อให้การตั้งครรภ์ดำเนินไปอย่างปกติ เพื่อคาดการณ์ถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นเพื่อที่จะสามารถให้การดูแล รักษาหรือหลีกเลี่ยงปัญหานั้นๆ และเพื่อเตรียมตัวสตรีตั้งครรภ์ในการเลี้ยงดูบุตร การดูแลสตรีในระยะตั้งครรภ์ประกอบด้วย การคัดกรองภาวะสุขภาพของทั้งมารดาและทารกในครรภ์ การให้ข้อมูล การวางแผนการคลอด และการเตรียมตัวหากเกิดภาวะฉุกเฉิน มารดาควรฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ฝากครรภ์อย่างน้อย4 ครั้งตลอดการตั้งครรภ์ เพื่อให้ได้รับข้อมูล มีความเข้าใจเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ การคลอดและการเลี้ยงดูบุตร เชื่อมั่น และได้รับการสนับสนุนในด้านต่างๆ ใน step 3  ของ 10 steps to successful breastfeeding  ได้กล่าวถึงการให้ข้อมูลสตรีตั้งครรภ์ทุกคนเกี่ยวกับประโยชน์และการจัดการการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ควรให้ข้อมูลนี้ในระยะไตรมาสที่ 3 ของการตั้งครรภ์ และสตรีตั้งครรภ์ควรฝากครรภ์อย่างน้อย 2 ครั้งแล้ว สตรีตั้งครรภ์ทุกรายควรได้รับทราบเกี่ยวกับ ความสำคัญของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ทั้งต่อลูกและต่อมารดา ความสำคัญของการโอบกอดลูกแบบ skin-to-skin contact และการเริ่มให้นมแม่เร็ว การให้แม่-ลูกอยู่ห้องเดียวกันตลอด 24 ชั่วโมง การให้นมตามความต้องการของทารก การอุ้มลูกดูดนมอย่างถูกต้อง (good positioning and attachment) ไม่ให้อาหารอื่นใดแก่ลูกก่อนอายุ 6 เดือนนอกจากนมแม่ ความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากการให้นมผสมหรืออาหารอื่น และนมแม่ยังคงมีความสำคัญหลังจากลูกอายุเกิน 6 เดือนแล้ว การให้มารดาได้ทดลองอุ้มลูกดูดนมด้วยตนเอง จะทำให้มารดาเข้าใจและนำไปใช้ได้สตรีตั้งครรภ์ควรได้รับความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ แยกจากการให้ความรู้รวมๆ เกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพ นอกจากนี้การให้คำปรึกษารายบุคคลจะช่วยให้สตรีตั้งครรภ์เปลี่ยนใจไปเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้