Breast refusal
รองศาสตราจารย์ กรรณิการ์ วิจิตรสุคนธ์

การที่ทารกปฏิเสธการดูดนมแม่อาจเกิดขึ้นได้จากสาเหตุทั้งด้านทารกและด้านแม่ ในระยะแรกเกิดจากการที่แม่ได้รับยาระงับปวดหรือยาสลบขณะคลอด ทารกได้รับบาดเจ็บระหว่างการคลอด แรกเกิดน้ำหนักตัวน้อย เหนื่อยไม่ยอมดูดหรือดูดได้น้อย หรือเจ้าหน้าที่ไม่ได้นำลูกมาให้เริ่มดูดนมโดยเร็วหลังคลอด ระยะสัปดาห์แรกหลังเกิดมักมีสาเหตุจากทารกมีปัญหาเจ็บป่วย มีน้ำมูก ถูกแยกจากแม่ แม่มีปัญหาในการให้นมถูกต้อง หัวนมแตก เต้านมคัดตึง น้ำนมไม่ไหล หรือระยะหลังจากเดือนแรกไปแล้วอาจเกิดจากทารกมี growth spurts, colic, และไม่สบาย ส่วนแม่มีปัญหาท่อน้ำนมอุดตัน เต้านมอักเสบ ไม่มีน้ำนม การเปลี่ยนโลชั่นหรือสบู่ที่มีกลิ่นแรง เป็นต้น

การป้องกันเพื่อให้ให้เกิดปัญหาคือ ต้องให้คำแนะนำแก่แม่ในการให้นมอย่างถูกต้องโดยเฉพะเรื่องการจัดท่าให้นมและการให้ลูกอมหัวนมให้ลึก ให้แม่เข้าใจสาเหตุของปัญหา และให้การช่วยเหลือแม่ในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้อย่างต่อเนื่อง