Enabling a baby's attachment at the breast
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ฉันทิกา จันทร์เปีย

การทำให้แม่ประสบความสำเร็จในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ สิ่งสำคัญคือการจัดท่าทารกและการให้ทารกอมหัวนมอย่างถูกวิธี การให้นมในท่าที่ถูกต้องจะช่วยให้การอมหัวนมทำได้ง่ายและถูกต้อง การอุ้มเด็กให้กินนมแม่ทำได้หลายท่า เช่น ท่านั่ง ท่านอน ท่ายืน ท่าแม่ยืนโน้มตัวไปข้างหน้า ฯลฯ ทั้งนี้ขึ้นกับความถนัด และความสุขสบายของแม่ หลักการอุ้มทารกที่ถูกต้องมีดังนี้

1. ทารกศีรษะและลำตัวตรง ศีรษะแหงนเล็กน้อย
  2. ทารกหันหน้าเข้าหาเต้านมแม่ จมูกหรือริมฝีปากบนอยู่ระดับเดียวกับหัวนม
  3. ลำตัวทารกหันเข้าหา และอยู่ชิดกับลำตัวแม่
  4. ทารกได้รับการรองรับทั้งตัว โดยไม่ใช้แรงกดบริเวณหลังและศีรษะ

การที่แม่จะมีน้ำนมจำนวนมากพอที่จะเลี้ยงทารกต้องมีการนำน้ำนมออกจากเต้านมในปริมาณที่มากและเพียงพอที่จะกระตุ้นการสร้างน้ำนมอย่างต่อเนื่อง การที่น้ำนมจะถูกนำออกได้ดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับการดูดนมที่ถูกต้องของทารก และ การดูดนมที่ถูกต้องต้องมีการอมหัวนมที่ถูกต้องก่อน ลักษณะการอมหัวนมที่ถูกต้องมีดังนี้

1. เห็นลานนมเหนือริมฝีปากบนมากกว่าด้านล่าง
  2. ปากของทารกอ้ากว้างแนบสนิทกับเต้านมแม่
  3. ริมฝีปากล่างของทารกบานออก
  4. คางของทารกแนบชิดเต้านมแม่
  5. แม่ไม่รู้สึกเจ็บขณะทารกดูดนม
  6. ทารกจะดูดแรงและเร็วในระยะแรก จากนั้นจะดูดแรงแต่ช้าลง หยุดบ้างเป็นช่วงๆ  แก้มจะป่อง

ลักษณะการอมหัวนมที่ไม่ถูกต้อง

1. เห็นลานหัวนมด้านล่างมากกว่า หรือเห็นพอๆ กัน
  2. ปากของทารกไม่อ้ากว้าง
  3. ริมฝีปากล่างของทารกตรง หรือม้วนเข้า
  4. คางของทารกออกห่างจากเต้านมแม่
  5. แม่รู้สึกเจ็บหัวนมขณะทารกดูดนม
  6. ทารกจะดูดถี่ๆ ตลอดช่วงเวลาการให้นม และแก้มจะบุ๋ม