Impact of birthing practices on breastfeeding success
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ฉันทิกา จันทร์เปีย

การคลอดเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ  การกระทำใดๆ ที่ขัดขวางไม่ให้การคลอดเป็นไปตามธรรมชาติจะมีผลกระทบต่อการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นความไม่คุ้นเคยสถานที่ของแม่ การจำกัดการเคลื่อนไหวของแม่ขณะรอคลอด การให้งดอาหารและน้ำ การที่แม่ต้องอยู่โดดเดี่ยวในห้องรอคลอด ท่าที่ใช้ในการคลอด หรือวิธีคลอด เป็นต้น การปฏิบัติการดูแลแม่ที่มาคลอดในโรงพยาบาลอย่างเหมาะสมจะช่วยสนับสนุนการเริ่มการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้  สิ่งที่ควรทำมีดังนี้
  1. ส่งเสริมให้แม่สามารถนำเพื่อนที่ต้องการเข้าไปอยู่ด้วยกันในห้องคลอดได้
  2. อนุญาตให้แม่ได้ดื่มเครื่องดื่มและรับประทานอาหารเล็กน้อยระหว่างการคลอด
  3. สนับสนุนให้แม่ได้เดิน หรือเคลื่อนไหวอย่างอิสระ ระหว่างการรอคลอด และสามารถเลือกท่าที่จะใช้ในการคลอดได้ตามต้องการ  เช่น ท่านั่งคุกเข่า ท่านอนศีรษะสูง 45 องศา ฯลฯ
  4. สนับสนุนให้แม่เลือกวิธีการคลอดแบบไม่ใช้ยาบรรเทาความเจ็บปวด เว้นแต่ให้เพราะความจำเป็นเนื่องจากภาวะแทรกซ้อน
  5. ไม่ใช้วิธีการคลอดที่รุกล้ำ เช่น การเจาะถุงน้ำคร่ำ การตัดฝีเย็บ การให้ยาเร่งการคลอด การผ่าตัดออกทางหน้าท้อง เป็นต้น ยกเว้นมีข้อบ่งชี้ว่าจะมีภาวะแทรกซ้อน หรืออันตรายหากไม่ดำเนินการ