Infant and young child feeding: A global overview
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ฉันทิกา  จันทร์เปีย

 

การให้อาหารที่ไม่ถูกต้อง เป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตของทารกช่วง 6 เดือนแรก เพราะเด็กจะมีการเจ็บป่วย ติดเชื้อได้ง่าย เช่น ปอดบวม ท้องเสียฯลฯ อัตราการเสียชีวิตของทารกที่ไม่ได้กินนมแม่สูงกว่าเด็กที่ได้รับนมแม่อย่างเดียวถึง 10 เท่า ข้อแนะนำสำหรับอาหารทารกและเด็กมีดังนี้

  1. เริ่มให้นมแม่แก่ทารกภายใน 1 ชั่วโมงแรกหลังเกิด
  2. ให้นมแม่อย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรก และหลังจากนั้นให้อาหารตามวัยที่เหมาะสมแก่เด็กร่วมกับการให้นมแม่ไปจนอายุ 2 ปี หรือมากกว่านั้น

เป้าหมายการดำเนินงานของกลยุทธ์ระดับโลกสำหรับการให้อาหารแก่ทารกและเด็กมีดังนี้

  1. พัฒนาให้เกิดนโยบายที่ครอบคลุมในเรื่องการให้อาหารแก่ทารกและเด็ก
  2. บุคลากรด้านสุขภาพและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องปกป้อง ส่งเสริมและ สนับสนุน การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือน และให้นมแม่ต่อเนื่องไปจนถึง 2 ปี และให้การสนับสนุนแก่มารดา
  3. ส่งเสริมให้มีการให้อาหารตามวัยที่เหมาะสมตามวัยและปลอดภัยแก่ทารก
  4. จัดให้มีแนวปฏิบัติในการให้อาหารแก่ทารกในภาวะที่มีความยากลำบาก เช่น ในภาวะฉุกเฉิน แม่ติดเชื้อ HIV ฯลฯ  และให้การสนับสนุนตามความต้องการ
  5. พิจารณากฎหมายที่จำเป็นในการปกป้องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ในเรื่องของ หลักเกณฑ์ว่าด้วยการตลาดอาหารทารก และเด็กเล็ก และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง
 
 
Copyright © 2021 Faculty of Nursing, Mahidol University. All rights reserved. 
Webmaster:
 nswww@mahidol.ac.th