Relactation
รองศาสตราจารย์ กรรณิการ์ วิจิตรสุคนธ์

เป็นการกระตุ้นการสร้างน้ำนมให้กลับคืนมาใหม่ จากแม่ที่เคยให้นมมาก่อนแต่ได้หยุดให้นมไปไม่ว่าจะหยุดไปนานเท่าไรก็ตาม เนื่องจากเต้านมจะกลับสู่ภาวะปกติหลังให้ลูกหยุดดูดนมประมาณ 42 วัน การกระตุ้นให้มีน้ำนมกลับมาใหม่จะทำได้ง่ายกว่าในรายที่หยุดให้ลูกดูดนมไปภายใน 6 สัปดาห์ ผู้ที่เคยให้นมลูกมาก่อนสามารถกระตุ้นให้กลับมีน้ำนมใหม่ได้ในทุกอายุ

แม่ที่ต้องการกลับมาให้นมลูกใหม่จะต้องมีความมั่นใจว่าตนเอง จะสามารถผลิตน้ำนมได้เพียงพอสำหรับลูก ควรให้ลูกดูดนมบ่อยๆทุก 1-2 ชั่วโมง อย่างน้อย 8-12 ครั้งใน 24 ชั่วโมง และให้ดูดนมแต่ละข้างนานประมาณ 10-15 นาทีหรือนานที่สุดเท่าที่จะทำได้ แม่ควรนอนกับลูก ไม่ควรให้ลูกดูดนมจากขวดหรือดูดหัวนมปลอม ในช่วงแรกถ้าน้ำนมแม่ยังไม่พอให้ป้อนนมเสริมโดยใช้ถ้วย ถ้าลูกยังดูดนมไม่ได้ให้บีบน้ำนมออกด้วยมือหรือใช้เครื่องปั๊มกระตุ้นเต้านม ในบางรายแพทย์อาจให้ยากระตุ้นการสร้างน้ำนมควบคู่ไปด้วย น้ำนมจะกลับมาใช้เวลาระหว่าง 1-6 สัปดาห์หลังการกระตุ้น