Sustaining breastfeeding
อาจารย์ ดร. พรรณรัตน์ แสงเพิ่ม

การส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในโรงพยาบาลแต่อาจไม่สามารถช่วยให้มารดาให้นมแม่อย่างเดียวได้จนถึง 6 เดือน และให้นมแม่อย่างต่อเนื่องจนถึง 2 ปี หรือนานกว่านั้นได้ หากไม่มีการให้การสนับสนุน ส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แก่มารดาเมื่อกลับบ้านไปแล้ว บุคลากรทางสาธารณสุขจึงควรศึกษาวิธีการที่จะส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างต่อเนื่องด้วย ตัวอย่างหนึ่งคือการนัดหมายมารดาที่เรียกว่า “the seven+ contact” คือการนัดมารดาให้พบกับบุคคลที่ได้รับการอบรมการสนับสนุนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตามระยะเวลาต่างๆ คือ

ครั้งที่ 1 ระยะตั้งครรภ์ เตรียมมารดา
ครั้งที่ 2 ระยะคลอด ให้นมแม่ครั้งแรก
ครั้งที่ 3 ระยะหลังคลอดภายใน 24 ชั่วโมง วันแรก
ครั้งที่ 4 ระยะหลังคลอด – 3 วัน สัปดาห์แรก ครั้งที่ 1
ครั้งที่ 5 ระยะหลังคลอด – 4-7 วัน สัปดาห์แรก ครั้งที่ 2
ครั้งที่ 6 ระยะหลังคลอด – 7-28 วัน เดือนแรก
ครั้งที่ 7 วัยทารก ระหว่าง 4-8 สัปดาห์

โดยบุคคลที่จะให้การสนับสนุนมารดาในการนัดพบแต่ละครั้งอาจเป็นบุคลากรทางการแพทย์หรืออาสาสมัครก็ได้ แต่จะต้องได้รับการอบรมการให้การปรึกษาในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มาแล้ว ซึ่งการนัดพบอาจทำที่โรงพยาบาล ศูนย์สาธารณสุข หรือที่บ้านของมารดาก็ได้