Working Women
รองศาสตราจารย์ กรรณิการ์ วิจิตรสุคนธ์

การทำงานนอกบ้านของแม่เป็นอุปสรรคสำคัญในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และทำให้แม่หยุดเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เร็วกว่าที่ควร การที่แม่ทำงานจะประสบความสำเร็จในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้จะต้องมีการเตรียมพร้อมตั้งแต่ระยะตั้งครรภ์ ระยะหลังคลอดเมื่อกลับไปอยู่บ้าน และเมื่อกลับไปทำงาน

การปฏิบัติขณะลาคลอด ให้ลูกดูดนมแม่จากเต้าบ่อยครั้งตามความต้องการ ไม่ให้น้ำ หรือนมผสมหรืออาหารอื่น หลัง 4 สัปดาห์เมื่อเริ่มมีน้ำนมมากพอให้บีบนมแม่เก็บไว้หลังลูกกินนมแต่ละครั้งแช่ไว้ในตู้แช่แข็ง เตรียมความพร้อมของผู้ดูแลเด็กในการป้อนนมด้วยถ้วยให้ลูก ในกรณีจำเป็นต้องป้อนนมด้วยขวดควรเริ่มหลัง 4 สัปดาห์ไปแล้วเพื่อป้องกันการติดจุกนมยางหรือการสับสนหัวนม เมื่อแม่ต้องกลับไปทำงาน ช่วงที่แม่อยู่บ้านให้ลูกกินนมแม่และช่วงเช้าก่อนแม่ไปทำงาน ระหว่างทำงานช่วงสาย เที่ยง และบ่ายควรบีบนมและเก็บอย่างน้อยทุก 3ชั่วโมง ควรบีบให้เกลี้ยงเต้าและเก็บไว้ในตู้เย็นหรือกระติกน้ำแข็งที่มีน้ำแข็งตลอดเวลา และนำมาเก็บไว้ในตู้เย็นที่บ้านเพื่อให้ลูกกินในวันต่อไป ลูกจะปรับตัวนอนนานในช่วงที่แม่ไม่อยู่บ้านและจะดูดนมแม่บ่อยในช่วงกลางคืนแทน ถ้าแม่ให้ลูกดูดนมอย่างเต็มที่หรือบีบนมอย่างสม่ำเสมอ โดยได้รับการสนับสนุนจากครอบครัว และที่ทำงานให้การสนับสนุนในการจัดสถานที่บีบนม  ให้เวลาในการบีบเก็บน้ำนม ตู้เย็น รวมทั้งการให้แม่ได้รับสิทธิการลาคลอดอย่างถูกต้องจะช่วยให้แม่ทำงานประสบความสำเร็จในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้