วันที่ 1 สิงหาคม 2568 รองศาสตราจารย์ ดร.เอมพร รตินธร คณบดีคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้รับเกียรติเชิญเป็นวิทยากรบรรยายในหัวข้อ “Nurses for Health and Economy in a Changing World: Are We Ready” ในงานประชุมวิชาการระดับชาติ “พลังพยาบาลเพื่อสุขภาพยุคเปลี่ยนแปลงของโลก ความท้าทายของการเปลี่ยนผ่านในอนาคต (Nurses' Power for Health in Global Disruption: The Challenge of Future Transition)” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 กรกฎาคม – 1 สิงหาคม 2568 ณ สถาบันการพยาบาลศรีสวรินทิรา สภากาชาดไทย
การประชุมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อเปิดเวทีให้บุคลากรทางการพยาบาลได้แลกเปลี่ยนองค์ความรู้และร่วมกันทบทวนบทบาทของวิชาชีพต่อระบบสุขภาพ ท่ามกลางกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลกในทุกมิติ ทั้งด้านเศรษฐกิจ เทคโนโลยี ประชากรศาสตร์ และความเหลื่อมล้ำด้านสุขภาพ ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อการออกแบบและส่งมอบบริการสุขภาพในอนาคต
การได้รับเชิญเป็นวิทยากรในครั้งนี้สะท้อนถึงบทบาทนำของคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ในการผลักดันวิชาชีพพยาบาลสู่ระดับนโยบาย พร้อมเสริมสร้างศักยภาพของพยาบาลไทยให้สามารถรับมือกับความท้าทายใหม่ ๆ อย่างมั่นคงและยั่งยืน